T2. Th3 4th, 2024

Nhà đẹp

Xây nhà chưa bao giờ là một việc đơn giản. Đó là một hành trình thú vị nhưng khó khăn. Vậy nên khi quyết định xây nhà, ai trong chúng ta cũng mong muốn ngôi nhà của mình phải thật đẹp, đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ của bản thân.

Nếu ví công trình là một cơ thể thì kiến trúc sẽ đóng vai trò xương sống. Để đánh giá một ngôi nhà có đẹp hay không thì yếu tố kiến trúc luôn được xét đến đầu tiên. Đó không chỉ đơn thuần là phong cách thiết kế, một ngôi nhà đẹp toàn diện còn bao hàm cả những yếu tố như nội, ngoại thất phù hợp với không gian cũng như phong thủy.Để có được một ngôi nhà đẹp, đầu tiên bạn phải xác định chính xác và nhất quán phong cách thiết kế kiến trúc sẽ áp dụng cho toàn bộ ngôi nhà. Ví dụ nếu đã áp dụng phong cách hiện đại cho ngoại thất thì không nên bài trí không gian nội thất theo phong cách cổ điển vì sẽ tạo nên sự lệch pha, rối mắt cho công trình. Tại giai đoạn này, vai trò của một kiến trúc sư giỏi là rất quan trọng khi không chỉ thực hiện việc thiết kế, mà một kiến trúc sư có tâm sẽ giúp bạn định hướng, tìm ra phong cách thiết kế phù hợp nhất với nhu cầu, hoàn cảnh thực tế của bản thân.

Ngoại thất là yếu tố đầu tiên khi đánh giá một ngôi nhà có đẹp hay không, khi mặt tiền của ngôi nhà là nơi sẽ thể hiện phong cách, lối sống của gia chủ. Chúng ta hay có khái niệm về cân bằng thẩm mỹ về công năng, ý chỉ việc một mặt tiền đẹp đơn thuần là chưa đủ, mà một ngôi nhà đẹp toàn diện phải tạo được sự tiện dụng cho việc sinh hoạt của chủ nhà thông qua bố trí mặt bằng hợp lý, tối ưu hóa được công năng sử dụng.

Một không gian nội thất được xem là đẹp chỉ khi có phong cách nhất quán, đồng bộ với ngoại thất. Ngoài ra bên cạnh yếu tố thẩm mỹ, thì sự tiện nghi, thoải mái của chủ nhà cũng cần được đặt lên hàng đầu. Và để có được điều đó, thì các không gian trong ngôi nhà cần được tận dụng hợp lý, bố trí hài hòa để tối ưu được công năng sử dụng.