Tất tần tật những điều bạn nên biết về đăng ký kết hôn

“Trai lớn dựng vợ, gái lớn gả chồng” là quan niệm xưa của ông bà ta, nhưng nó chưa bao giờ là lỗi thời. Mỗi người khi trưởng thành có trách nhiệm phải kết hôn, sinh con. Nhiều người kết hôn vì tình yêu, vì trách nhiệm với gia đình, xã hội,… Và đăng ký kết hôn là một trong những việc tất yếu để khẳng định cuộc sống hôn nhân của mình.

Đăng ký kết hôn là để khẳng định cuộc hôn nhân được pháp luật công nhận

Cuộc hôn nhân sẽ trở nên mỹ mãn và trọn vẹn hơn, khi cô dâu và chú rể thực hiện nghi thức quan trọng chính là thủ tục đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, không có kinh nghiệm sẽ là một trở ngại đối với bạn và thám tử tư 247 xin chia sẻ đến bạn tất tần tật những điều bạn nên biết về việc đăng ký hôn thú.

>> Xem thêm: Mẫu đơn ly hôn đơn phương và cách viết chuẩn theo quy định

Ý nghĩa của việc tham gia đăng ký kết hôn:

Đăng ký kết hôn là một thủ tục hành chính bắt buộc đối với các cặp đôi đang có ý định tiến tới hôn nhân. Việc đăng ký kết hôn sẽ giúp cuộc hôn nhân của bạn trở nên hợp pháp, được pháp luật quy định rõ ràng về trách nhiệm, vai trò của từng cá nhân và bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp của đôi bên trong những trường hợp: tranh chấp tài sản, bạo hành gia đình,…

Một cuộc hôn nhân không đúng theo quy định pháp luật hoặc không đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật công nhận, bảo hộ. Hai bên có thể sẽ không nhận được những quyền lợi của chồng/ vợ pháp luật quy định.

Những điều kiện quy định hôn nhân hợp pháp:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên.
  • Nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
  • Hôn nhân giữa hai bên dựa trên cơ sở tự nguyện, công bằng không có sự tác động từ gia đình, bạn bè,…
  • Nam và nữ đăng ký hôn thú không thuộc các trường hợp: người mất năng lực hành vi dân sự, người đã có vợ/ chồng, có cùng huyết thống, họ hàng trong phạm vi ba đời, đăng ký kết hôn giữa cha/ mẹ nuôi với con nuôi.
Việc đăng ký kết hôn cũng có những quy định cụ thể cho đối tượng đăng ký

Những giấy tờ, thủ tục cần thiết để đăng ký kết hôn:

Giấy tờ đăng ký kết hôn bao gồm bản sao hộ khẩu, bản sao giấy chứng minh nhân dân (hoặc căn cước công dân), giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân của địa phương.

Đơn đăng ký kết hôn sẽ được xử lí, sau 5 – 10 ngày giấy xác nhận sẽ được gửi cho người đăng ký thông qua hai hình thức trực tiếp (nếu đăng ký trực tiếp) hoặc thông báo qua email (nếu đăng ký online).

Những lưu ý về việc đăng ký kết hôn:

Bạn phải đảm bảo những thông tin kê khai trong phiếu đăng kí, giấy tờ xuất trình là đáng tin cậy, có đóng mộc, xác nhận của các cơ quan có chức năng và còn thời hạn sử dụng (nếu có).

Kết hôn với người nước ngoài: Người nước ngoài cần có bản sao hộ chiếu, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp (còn giá trị sử dụng). 

Kết hôn lần 2: Ngoài các giấy tờ cần thiết trên cần có bản sao quyết định hôn của tòa án  (nếu đã ly hôn) hoặc bản sao giấy chứng tử, mất tích của vợ/ chồng cũ.

Kết hôn với công an, bộ đội: thủ tục đăng ký kết hôn vẫn diễn ra bình thường nếu đảm bảo hai bên gia đình không ai có tiền án hoặc đang chịu án tù, không theo ngụy quân, ngụy quyền, không theo bất kỳ tôn giáo nào, không phải là người nước ngoài ( kể cả nhập tích).

Kết hôn đồng giới: Từ 1/1/2015 đã bỏ quy định “cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính” thay bằng “không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính” (khoản 2 Điều 8). Như vậy, hôn nhân đồng giới ở Việt Nam không bị cấm nhưng sẽ không được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Đăng ký kết hôn là một thủ tục cần thiết nếu bạn đang nghĩ đến hôn nhân. Tuy nhiên, thủ tục này cũng tồn đọng khá nhiều rắc rối, bất tiện làm mất nhiều thời gian đặc biệt là những người không có nhiều thời gian và không có kinh nghiệm. 

Hãy đến với văn phòng thám tử 247, chắc chắn đây sẽ là sự lựa chọn xứng đáng với niềm tin của bạn. Văn phòng thám tử 247 cam kết với đội ngũ luật sư nhiệt tình, giàu kinh nghiệm sẽ hết lòng tư vấn, hỗ trợ để việc đăng ký kết hôn của bạn trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *