Nguyên lý hoạt động cảu aptomat

Aptomat là gì?

Bộ ngắt mạch (aptomat) là một công tắc điện hoạt động tự động được thiết kế để bảo vệ mạch điện khỏi bị hư hỏng do dòng điện, thường là do quá tải hoặc chập mạch. Chức năng cơ bản của nó là làm gián đoạn dòng điện sau khi phát hiện ra lỗi.

Một bộ ngắt mạch về cơ bản bao gồm các tiếp điểm cố định và di chuyển, được gọi là các điện cực. Trong điều kiện hoạt động bình thường , các tiếp điểm này vẫn đóng và sẽ không tự động mở cho đến khi và trừ khi hệ thống bị lỗi.

 Các số liên lạc có thể được mở bằng tay hoặc bằng điều khiển từ xa bất cứ khi nào muốn. Khi xảy ra lỗi trên bất kỳ bộ phận nào của hệ thống, cuộn dây ngắt của bộ ngắt sẽ được cấp năng lượng và các tiếp điểm chuyển động được kéo ra bởi một số cơ chế, do đó mở mạch.

Nguyên lý hoạt động của aptomat

Khi các tiếp điểm của bộ ngắt mạch được tách ra trong các điều kiện lỗi, một vòng cung được đánh vào giữa chúng. Do đó, hiện tại có thể tiếp tục cho đến khi ngừng xả. Việc sản xuất hồ quang không chỉ làm chậm quá trình gián đoạn hiện tại mà còn tạo ra sức nóng to lớn có thể gây ra thiệt hại cho hệ thống hoặc cho chính máy cắt. Do đó, vấn đề chính trong bộ ngắt mạch là dập tắt hồ quang trong thời gian ngắn nhất để nhiệt tạo ra bởi nó có thể không đạt đến giá trị nguy hiểm.

Bài viết liên quan: Bộ lọc khí nén và những điều cần biết

Hiện tượng ngắt mạch trong Aptomat

Khi xảy ra ngắn mạch, một dòng điện năng chạy qua các tiếp điểm của bộ ngắt mạch trước khi chúng được mở bởi hệ thống bảo vệ. Tại thời điểm các tiếp điểm bắt đầu tách vùng tiếp xúc giảm nhanh và dòng sự cố lớn gây ra mật độ dòng tăng và do đó tăng nhiệt độ.
Nhiệt sinh ra trong môi trường giữa các tiếp xúc (thường là môi trường là dầu hoặc không khí) là đủ để làm ion hóa không khí hoặc hơi nước và làm ion hóa dầu. Không khí hoặc hơi bị ion hóa, hoạt động như một dây dẫn và một vòng cung được đánh vào giữa các tiếp điểm. Sự khác biệt tiềm năng giữa các tiếp điểm là khá nhỏ và chỉ đủ để duy trì hồ quang. Hồ quang cung cấp một đường điện trở thấp và do đó dòng điện trong mạch vẫn không bị gián đoạn miễn là hồ quang vẫn tồn tại.
Trong giai đoạn hồ quang, dòng điện chạy giữa các tiếp điểm phụ thuộc vào điện trở hồ quang. Điện trở hồ quang càng lớn, dòng điện chạy giữa các tiếp điểm càng nhỏ. Điện trở hồ quang phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Mức độ ion hóa – điện trở hồ quang tăng khi giảm số lượng hạt ion hóa giữa các tiếp điểm.

Chiều dài của cung – điện trở hồ quang tăng theo chiều dài của cung tức là tách biệt các tiếp điểm.

Mặt cắt ngang của hồ quang – điện trở hồ quang tăng cùng với sự giảm diện tích của mặt cắt ngang của vòng cung.

Công ty TNHH thiết bị công nghiệp Khoa Kim

Di động: 024 3212 1397 / 024 6296 8822

Cố định: 024 3212 1397

Địa chỉ: Cụm kho số 8, Đường Tân Mai, Q. Hoàng Mai, Tp. Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *