Các cơ chế kiến tạo phòng bếp hợp phong thủy

Có thể nói khi mường tưởng về một hộ gia đình hạnh phúc không ai không nghĩ đến một căn bếp ấm êm với không khí sum vầy cùng những món ăn hấp dẫn. Bởi căn bếp là nơi giữ ấm, nơi kết nối tình cảm giữa các thành viên trong mái ấm thông qua những câu chuyện bên bữa ăn gia đình.
Theo quan niệm phong thủy, nhà bếp không chỉ là không gian những người phụ nữ diễn tả sự dịu dàng quan tâm tới gia đình mà còn là một trong những vị trí trọng yếu nhất, quyết định đến vận mệnh, tài lộc của cả mái ấm nữa. Do đó, khi thiết kế nhà chúng ta nên thiết kế phòng bếp theo những quy tắc sau.

Xem thêm: Phong thủy nhà bếp tại Sao vang city

Màu sắc chủ yếu của nhà bếp

– Màu sắc của tường bếp cũng rất là cần thiết, nên khi sử dụng màu sơn cho bếp phải chọn những màu hài hòa và thích hợp với thuyết ngũ hành, ngược lại sẽ gây ra những ảnh hưởng không hay cho gia chủ.

– Theo thuyết Ngũ Hành thì mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, bởi vì vậy màu sắc trong bếp của các căn hộ hiện đại nên là các màu xanh (mộc), màu đỏ sậm hoặc cam (hỏa) và màu vàng (thổ). Tại khu vực nấu nên để màu sáng để dễ làm vệ sinh cho bếp nhưng không nên màu nóng quá sẽ tạo cảm giác nóng sốt, bực bội, dễ nảy sinh cáu gắt.

Chọn địa điểm cho nhà bếp

– Đầu tiên thì hướng đặt bếp phải hợp với cung bổn mạng, toạ hung mà hướng cát. Hoả môn (của bếp) cần đặt ở hướng lành vừa trấn áp được khí hung vừa hút được khí lành. Nó sẽ giúp cho tài vận gia chủ được hưng vượng.

– Tiếp theo là nhà bếp không được đối diện với cửa nhà vệ sinh (bếp và nhà vệ sinh thành một đường thẳng), bởi nhà vệ sinh là nơi có nhiều vi trùng và các luồng khí không tốt, dễ gây nên các bệnh về đường ruột. Cũng nên tránh đặt bếp gần phòng ngủ hoặc đối diện với phòng ngủ, vì bếp là nơi sinh nhiệt và có nhiều khói dầu mỡ độc hại, ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của gia đình. Tránh đặt bếp tại các góc tường hoặc góc nhọn, ngoài trường hợp bất khả kháng.

– Theo phong thủy thì địa điểm đặt bếp còn phải tránh gió, tránh những nơi có đường đi nếu không gia chủ sẽ gặp khó khăn về tài lộc và thăng tiến. Vị trí bếp cần được đặt ở cung tương hợp và cung sơn chủ (mặt hậu của nhà), nên phải được đặt ở vị trí trong cùng của nhà. Cửa vào bếp phải thích hợp với nơi đặt bếp thì tài lộc của gia chủ sẽ phát, Gia đình cực thịnh.

– Theo thuật tử vi, nhà bếp có hai yếu tố tương phản nhau. Thứ nhất, vì đây là nơi nấu các món ăn nên thay thế cho sự phú quý và ấm no của Gia đình gia chủ. Và đây cũng là nơi thường xuyên có lửa nên có thể sẽ làm giảm những điều suôn sẻ ở nơi mà nó có mặt. Nhân tố còn lại là tủ lạnh và nơi rửa chén bát, vốn đại diện cho “thủy”. Theo ngũ hành, Thủy khắc hỏa, do thế cần có một sự xếp đặt cân bằng giữa chúng.

– Do các lý trên, bạn không nên đặt bếp quá gần chậu rửa, cũng không nên kẹp bếp giữa bồn rửa và tủ lạnh, khoảng cách cần thiết giữa chúng ít nhất là phải đạt khoảng 60cm. Nước cần phải được đặt cách xa lửa. Đặt một cái bàn ngăn cách giữa bếp lửa và nơi rửa chén bát cũng là một cách có thể giúp bạn hóa giải sự tương khắc của Thủy.

– Để khiến cho phong thủy phòng bếp được thăng bằng, bạn nên lát sàn nhà hoặc bệ bếp bằng đá, tượng trưng cho hành thổ. Hoặc, bạn cũng có thể treo một bức tranh có hình sông ngòi hoặc sử dụng màn cửa, khăn trải bàn màu xanh lam (hành thủy) ở trong gian bếp để làm giảm chức năng của hỏa. Tuy vậy, vì hỏa kỵ thủy nên bạn cũng không nên treo tranh có hình sông ngòi quá gần với khu vực bếp nấu nó sẽ khiến hỏa bị trấn áp quá nhiều, ảnh hưởng tới tài lộc của gia chủ.

– Tuyệt đối không nên đặt bếp ngoảnh lưng với hướng nhà ở. Ví dụ, thiết kế  quay về hướng bắc nhưng mà mặt bếp lại xoay về hướng nam là không thuận. Cổ nhân khuyên nên để bếp “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng mà nhìn về phương lành: Cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi để đốt, phải đặt nó trở lại hướng lành, như thế nhanh có phúc, tiền lộc sẽ mau tới với gia chủ.

Nội thất và đồ cần dùng nhà bếp

– Nếu như trong bếp có cần dùng lò vi sóng và nồi cơm điện, nên đặt nó ở 4 vị trí tốt của bạn. Nên đặt tủ lạnh ở hướng lành (Bắc, Đông Nam) do tủ lạnh là loại máy móc vận hành liên tục 24h/ngày. Nếu như đặt ở hướng dữ, tủ lạnh sẽ làm chấn động tới các sao dữ và kích động nó gây rối, không tốtcho gia chủ.

– Các vật dụng như nồi cơm điện (mặt có các nút bấm điều khiển) không nên hướng thẳng ra cửa chính, vì điều này ám chỉ có thể làm nguồn thực phẩm trong nhà bạn sẽ bị thất thoát ra ngoài. Ngoài ra các nút bấm điều khiển của bếp lò hướng thẳng lên trần nhà là điều có thể chấp nhận được.

– Bàn ăn nên sử dụng bàn hình tròn để thể hiện sự đoàn viên. Hoặc, bàn có thể là hình vuông, hình chữ nhật hoặc elip. Nên tránh bàn ăn có góc nhọn, nhiều cạnh hoặc hình bình hành.sẽ không được tốt cho gia chủ.

– Bàn ăn nên được sắp đặt ở chỗ khuất, tránh gần cửa ra vào xuất xắc đối diện với bàn thờ tổ tiên, thờ thần. Nếu bởi vì diện tích hẹp mà phải bố trí như vậy thì nên đặt bàn ăn ra xa một chút và lùi ra hai bên, tránh trường hợp bàn ăn và bàn thờ ở trên một đường thẳng.Bàn ăn không được đặt ở phòng có xà ngang treo lơ lửng trên đầu bởi theo bói toán, chủ nhà có thể chạm mặt điều đen đủi, nhân khẩu hao hụt. Nếu do diện tích hẹp nhưng mà phải đặt như vậy thì nên làm trần giả hoặc treo quả cầu tròn bên dưới xà ngang với hàm ý trần giả hoặc quả cầu hứng chịu hết cho gia chủ.

Trên đây là 3 cách xác định phong thủy khi xây dựng phòng bếp, bao gồm cách chọn màu sắc sơn tường, chọn địa điểm nói chung và cách sắp đặt đồ dùng nội thất nhà bếp. Một căn bếp hợp phong thủy sẽ duy trì ngọn lửa ấm ấp, hàng ngày sưởi ấm, nuôi sống cho một gia đình hạnh phúc và ấm no.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *